Hotline: 0927 966 866

So sánh cấu trúc dầm I và dầm U trong bàn cân ô tô điện tử

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 16/06/2023

Trong kết cấu bàn cân ô tô điện tử, ngoài việc mặt bàn cân cần đáp ứng độ dày tiêu chuẩn để đảm bảo khả năng chịu lực cho cân thì kết cấu dầm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành một cấu trúc bàn cân bền vững cho chịu lực nặng có thể đến 150 tấn và sử dụng lâu dài.

Hiện nay, các cấu trúc dầm I và dầm U là được sử dụng nhiều nhất tại các trạm cân điện tử thông dụng như cân điện tử 80 tấn hay cân ô tô điện tử 100 tấn...Vậy hai cấu trúc dầm này khác nhau như thế nào? Lợi ích chúng đem lại cho cân ô tô điện tử ra sao? Xin mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Cấu trúc dầm I trong cân ô tô điện tử

Hệ thống dầm này chủ yếu được tạo thành từ thép hình I hay gọi khác là I đúc - một loại thép được thiết kế với hình dáng giống chữ I in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam, loại thép này được đúc từ nhà máy sản xuất chuyên dụng nên đảm bảo tiêu chuẩn độ cứng cáp và khả năng chịu lực tốt.

Trong hệ thống bàn cân ô tô điện tử thì loại thép hình I thường sử dụng nhiều nhất là

Cân ô tô kết cấu dầm I

Hình ảnh: Cân ô tô có kết cấu dầm I

2. Cấu trúc dầm U trong bàn cân ô tô điện tử

Hệ thống dầm này được tạo thành chủ yếu từ một loại thép hình có mặt tiết diện hình chữ U in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam - gọi tắt là thép U dập hoặc thép U uốn. Với đặc tính kỹ thuật về độ bền dẻo chịu lực tốt, dầm U được sử dụng chủ yếu trong hệ thống bàn cân ô tô điện tử hiện nay, bao gồm các loại là:

Sản xuất cân ô tô kết cấu dầm U

Hình ảnh: Sản xuất cân ô tô kết cấu dầm U

3. So sánh cấu trúc dầm I và dầm U trong bàn cân ô tô điện tử

Nếu tính trên cùng một khối lượng với chiều dài chiều rộng  khả năng chịu tải tương đương thì cân ô tô có kết cấu dầm I đúc sẽ khỏe hơn cân ô tô có kết cấu dầm U uốn hoặc U dập.

Điều này đồng nghĩa với việc độ bền của cân ô tô có bàn cân làm bằng thép hình I sẽ có độ bền và thời gian sử dụng lâu dài hơn cân ô tô có bàn cân làm bằng thép U.

Tuy nhiên, mức giá đầu tư của cân ô tô điện tử có cấu hình U dập / U uốn lại rẻ hơn (thấp hơn) so với cân ô tô có cấu trúc dầm I đúc.

4. Vậy nên lựa chọn sử dụng dầm I hay dầm U cho trạm cân ô tô điện tử?

Điều này sẽ tùy thuộc vào chỉ tiêu về mức chi phí đầu tư được quy định ở mỗi doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty...cần lắp đặt trạm cân điện tử.

  • Nếu doanh nghiệp cần tối ưu chi phí đầu tư trạm cân ô tô điện tử thì có thể tham khảo các dòng cân ô tô có khung cân làm thép U.
  • Nếu doanh nghiệp không vướng bận về tài chính và cần một trạm cân điện tử chất lượng cả về độ bền và độ chính xác tốt nhất thì cân ô điện tử có khung cân làm bằng thép hình I là phù hợp nhất.

5. Tân Phát - Đơn vị lắp đặt trạm cân điện tử với kết cấu dầm I, dầm U chất lượng

Dù sử dụng kết cấu dầm I đúc hay U uốn thì cân ô tô điện tử do hãng Cân Tân Phát đều đảm bảo mang đến độ chính xác cao và thời gian sử dụng lâu dài hỗ trợ doanh nghiệp trong nhiều mục đích đo lường trọng lượng hàng hóa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các mẫu cân ô tô điện tử cùng kết cấu dầm phù hợp nhất, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến phòng kinh doanh của Tân Phát để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ nhất.

Cân ô tô Tân Phát chuẩn xác, độ bền cao, giải pháp đo lường tốt nhất với mọi doanh nghiệp.

zalo