Hotline: 0927 966 866

Nguyên lý hoạt động của cân băng định lượng

Đăng bởi Nguyễn Đức Tùng vào lúc 23/08/2017

Cân băng định lượng là một hệ thống băng tải có thể định lượng khối lượng sản phẩm, nguyên liệu ngay trong khi nó đang hoạt động, nó giúp cho quá trình hoạt sản xuất của doanh nghiệp được diễn ra liên tục, đảm bảo được thành phần nguyên liệu cho sản phẩm là đạt chuẩn.

Để hiểu được chính xác nguyên lý hoạt động của cân băng định lượng ta cần xác định được cấu tạo cảu cân băng định lượng bao gồm những thành phần gì vào nó được cấu tạo cho hoạt động như thế nào. Xem chi tiết cấu tạo cân băng định lượng qua bài viết Tại đây

>> Tìm hiểu về hệ thống cân băng định lượng.

Với mỗi hệ thống cân băng định lượng sẽ có một thống số kỹ thuật riêng của nó để phù hợp cho loại nguyên liệu, sản phẩm và dây truyền của doanh nghiệp. Hiện nay cân băng định lượng đang được ứng dụng rất rộng rãi trong các nhà máy dây truyền như. Nhà máy sản xuất thạch cao (cân băng định lượng trong nhà máy thạch cao), nhà máy xi măng, nhà máy phân bón, nhà máy gạch. Ngoài ra, cân băng còn được ứng dụng vào trong các doanh nghiệp chế biến, khai thác khoáng sản, nhiệt điện....Tuỳ vào điều kiện môi trường, nguyên liệu, mà từ đó các doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình một hệ thống cân băng phù hợp. Về kỹ thuật cân băng định sẽ khác nhau, còn về nguyên lý hoạt động thì các hệ thống cân băng là tương tự nhau.

Nguyên lý hoạt động của cân băng

- Bộ phận cơ khí: (Phễu chứ, cửa cấp liệu, băng tải, con lăn lớn và con lăn nhỏ)

Nơi cấp liệu đầu vào, bao gồm phễu chứa và cấp liệu. Tại đây, liệu được đổ vào phễu chứa và bắt đầu quy trình của cân băng. Liệu qua cửa cấp liệu (Vít tải hoặc cửa xả) chảy xuống băng tải. Toàn bộ băng tải chảy liệu được gá trên khung cân băng, trên các con lăn trong đó con lăn lớn làm nhiểm vụ tải băng, con lăn nhỏ dùng gá đỡ cho băng tải chạy. Trong số băng tải nhỏ sẽ có bộ bận được cảm biện trọng lượng để kiểm tra, đong đếm khối lượng chảy trên băng.

- Bộ phận cảm biến: ( Loadcell cảm biến trọng lượng, encoder cảm biến tốc độ )

Được gá trên những con lăn nhỏ, tại nơi đây sẽ xuất hiện những trọng lực tác dụng trực tiếp lên con lăn  và thông số đó sẽ được gửi về bộ phận điều khiển. Encoder cảm biến tốc độ sẽ có nhiệm vụ, kiểm tra tốc tộ chạy của băng tải, từ đó sẽ đưa ra được thông số tốc độ của băng tải. Kết hợp 2 thông số này lại sẽ có được thông số khối lượng trên giờ để điều chỉnh được chính xác nhất.

- Bộ phận điều khiển (Đầu cân hiển thị điều khiển, tủ điện điều khiển cân băng, phần mềm cân băng).

Từ những thông số kỹ thuật truyền về từ cảm biến tốc độ và cảm biến lực, qua đầu cân điểu khiển xủa lý thông tin sau đó sẽ được gửi về phần mềm điều khiển trên máy tính. Từ đây những thông số thô sẽ được xử lý và phản hồi ngược lại tủ điện. Tại tủ điện điều khiển trung tâm sẽ có được những quyết định, thông số thời gian chạy trên băng và từ đó kiểm soát được đúng định mức khối lượng / thời gian cân thiết.

Tóm tắt lại quá trình hoạt động của cân băng sẽ qua các giai đoạn sau. Cấp liệu vào phiễu chứa -> cấp liệu lên băng tải -> Xác định khối lượng / xác định tốc độ chạy -> phân tích thông số thô -> xác định được khối lượng chuẩn -> điều khiển định mức chuẩn -> hệ thống hoạt động vòng lặp.

Đó là toàn bộ quá trình hoạt động của cân băng định lượng, quý vị đang cần tìm đối tác sản xuất lắp đặt trọn bộ hệ thống cân băng định lượng hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hoặc gửi thư điện tử về hòm thư candientu88@gmail.com, chúng tôi sẽ có những thông tin, thông số kỹ thuật chính xác, cung với bảng báo giá thành cạnh tranh nhất cho quý vị.

Là công ty hàng đầu trong linh vực sản xuất lắp đặt cân băng tải điện tử chúng tôi Công ty cổ phần Công nghệ Tự động Tân Phát đảm bảo sẽ mang lại cho quý khách những hệ thống cân tự động hóa tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Tất cả hệ thống cân tự động hóa của Tân Phát đều đã được kiểm định chất lượng bởi cục đo lường Việt Nam.

zalo