Cách xác định dây loadcell

Cách xác định dây loadcell

Liên Hệ Giá
  • Còn hàng
MÔ tả:

Thêm vào yêu thích Đã yêu thích

Như ta đã biết muốn đấu nối một loadcell vào hệ thống thì điều cơ bản nhất cũng như quan trọng nhất mà ta cần biết rõ đó chính là vị trí của từng dây trên loadcell. Ngoại trừ những loadcell mới có catalog của nhà sản xuất hoặc những loadcell mà bạn biết rõ model để tra catalog thì còn những loadcell mà vì một lý do nào đó bạn không thể tìm được catalog của nó.

Đối với những loadcell đó mà bạn muốn sử dụng thì bạn bắt buộc phải biết được chính xác vai trò của từng dây trên loadcell( lưu ý chỉ kiểm tra được màu dây loadcell khi loadcell còn sử dụng được).

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách xác định màu dây loadcell dựa vào đồng hồ đo điện tử.

1. Hướng dẫn cách xác định màu dây loadcell đối với loadcell 4 dây

Bước 1: Đo điện trở các cặp dây loadcell để xác định cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig)
 
 

đo điện trở xác định dây loadcell
                   Hình 1: đo điện trở từng cặp dây loadcell

 
Dùng đồng ho đo ohm để đo điện trở từng cặp màu dây. Tổ hợp 4 màu dây loadcell ta sẽ có 6 giá trị cần đo. Lấy môt loadcell mẫu ta sẽ có kết quả đo như bảng dưới:
 
 

bảng kết quả đo điện trở xác định dây loadcell
         Hình 2: kết quả đo điện trở dây loadcell

 
Loại bỏ 2 cặp giá trị gần giống nhau và có giá trị thấp hơn, trong ví dụ này là cặp giá trị 290.5 ohm và 290.8 ohm, ta sẽ có 2 giá trị còn lại là 404 ohm (dây đỏ và dây đen) và giá trị 350 ohm (dây xanh và dây trắng). Giá trị diện trở cặp dây nguồn luôn lớn hơn giá trị điện trở cặp dây tín hiệu nên giá trị lớn hơn 404 ohm là điện trở giữa 2 dây +Exc và –Exc còn giá trị nhỏ hơn 350 ohm là điện trở giữa 2 dây +Sig và –Sig
 
Bước 2: Đấu nối loadcell với đầu cân điện tử để xác định chính xác màu dây loadcell.
Sau khi xác định được 2 cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig), ta tạm thời quy định màu dây loadcell, như ví dụ trên, tạm thời ta quy định màu đỏ (+Exc), màu đen (-Exc), màu xanh (+Sig) và màu trắng (–Sig). Đấu nối loadcell với đầu cân điện tử theo quy định màu này.
Nếu sau khi đấu nối, khi tăng tải đặt nên loadcell mà khối lượng hiển thị trên đầu cân điện tử cũng tăng dần thì việc quy định màu dây loadcell trên là đúng. Còn ngược lại, nếu tăng tải đặt tải lên loadcell mà số hiển thị trên đầu cân điện tử lại giảm đi thì có 1 trong 2 cặp dây (+Exc và –Exc) và cặp dây (+Sig và –Sig) bị quy định ngược, ta chỉ cần đảo 1 trong 2 cặp dây là được.
 

2. Hướng dẫn cách xác định màu dây loadcell với loadcell 6 dây:

Bước 1: Xác định màu dây dựa vào 2 dây +Sen và -Sen
Đối với dây loadcell 6 dây, ngoài 2 dây cấp nguồn (+Exc và – Exc) và 2 dây tín hiệu ngõ ra (+Sig và –Sig), còn có thêm 2 dây có tác dụng chống nhiễu (+Sen và – Sen) và dây +Exc nối tắt với dây +Sen và dây -Exc nối tắt với dây –Sen.Vì thế nên ta có thể xử dụng đồng hồ đa năng và sử dụng chắc năng đo thông mạch để tìm ra 2 cặp dây ( +Exc,+Sen và -Exc,-Sen) khi đó 2 dây còn lại là 2 dây + Sig và - Sig.
Bước 2: Ta lấy 2 dây bất kỳ trong 2 cặp dây ( +Exc,+Sen và -Exc,-Sen) làm 2 dây nguồn nuôi và sau đó làm theo bước 2 của mục 1 để xác định ra các dây trong loadcell.

Nếu quý khách hàng có gì thắc mắc hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi.

Sản phẩm liên quan  cân điện tử 1 tấn

Tân Phát

Top