Cách kiểm tra loadcell còn sử dụng được hay không

Cách kiểm tra loadcell còn sử dụng được hay không

Liên Hệ Giá
  • Còn hàng
MÔ tả:

Thêm vào yêu thích Đã yêu thích

Bình thường khi hệ thống cân của bạn hoạt động tốt thì rất ít khi bạn chú ý đến những con loadcell trong hệ thống cân. Tuy nhiên khi hệ thống cân của bạn sảy ra trục trặc như cân sai hoặc không cân được thì khi đó một trong các nguyên nhân đầu tiên bạn cần chú ý tới đó là loadcell của bạn có vấn đề.
Như ta đã biết, cấu tạo của một loadcell bao gồm một cầu điện trở Wheatstone được dán vào bề mặt của thân loadcell. Một loadcell bị hư hỏng có thể bị một trong hai khả năng: cầu điện trở Wheatstone bị hỏng, bị đứt hoặc lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell bị hỏng, bị tróc. Vì thế khi kiểm tra loadcell ta cần kiểm tra xem các cầu điện trở có bị hỏng hoặc bị đứt không tiếp đến là kiểm tra xem lớp keo dán cầu điện trở vào thân loadcell có bị vấn đề gì không. Cụ thể 2 bước kiểm tra đó như sau:

Bước 1. Dùng đồng hồ đa năng để kiểm tra điện trở Load cell ( cảm biến lực)

đồng hồ đo điện trở loadcell

                       Đồng hồ đa năng dùng để đo điện trở loadcell 

Đầu tiên trước khi dùng đồng hồ để đo điện trở loadcell thì ta cần phải biết rõ các thông số kỹ thuật của loadcell đó như quy định màu dây và giá trị điện trở đầu vào cũng như đầu ra loadcell ( theo cataloag của nhà sản xuất)

Nếu không biết cách xác định màu dây loadcell thì bạn có thể tham khảo ở bài viết cách xác định màu dây loadcell.

Sau khi đã biết rõ thông số kỹ thuật của loadcell thì bạn hãy dùng đồng hồ đo điện trở của từng cặp dây loadcell ( cặp dây đầu vào và đầu ra của loadcell) . Nếu giá trị điện trở đo được nằm trong khoảng điện trở cho phép đối với loadcell theo catalog của nhà sản xuất thì cầu điện trở loadcell của bạn vẫn ok. Tiếp theo bạn chuyển sang bước 2

Bước 2. Dùng đầu cân điện tử kết nối trực tiếp với loadcell để kiểm tra

                      Đầu cân điện tử dùng kiểm tra loadcell
Khi điện trở loadcell mà ta đo được vẫn ok thì ta sẽ dùng đầu cân điện tử kết nối trực tiếp với loadcell để kiểm tra.Lí do là lớp keo dán liên kết cầu điện trở Wheatstone với bề mặt của thân loadcell có thể bị hỏng, bị tróc; trong trường hợp này, khi có ngoại lực tác dụng lên loadcell làm cho thân loadcell có bị biến dạng nhưng không kéo dãn/ nén các điện trở strain gauge của cầu điện trở Wheatstone dẫn đến không có tín hiệu ngõ ra hoặc tín hiệu ngõ ra không ổn định, không tuyến tính .

Sau khi kết nối đầu cân với loadcell ta sẽ dùng lực tác động lên loadcell xem giá trị hiển thị ở bộ hiển thị đầu cân có thay đổi không. Nếu giá trị đầu cân không thay đổi thì loadcell của bạn đã bị hỏng. Nếu giá trị đầu cân có thay đổi thì ta sẽ dùng 2 lực khác nhau tác động lên loadcell sau đó quan sát giá trị hiển thị trên đầu cân xem nó có tuyến tính theo lực tác động đầu vào không.

Nếu giá trị hiển thị tuyến tính thì loadcell của bạn vẫn ok bạn nhé. 

Chú ý khi bạn kiểm tra độ tuyến tính của loadcell thì bạn cần phải chắc chắn hệ thống cơ khí gắn với loadcell phải tốt, bản mã không cong vênh và vị trí đặt bản mã không bị sụt lún..Nếu các điều kiện trên không đảm bảo thì bạn sẽ không thể kiểm tra được độ tuyến tính của loadcell đâ bạn nhé.

Tân Phát

Top