Hotline: 0927 966 866

Kẻ tám lạng người nửa cân là gì?

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 23/06/2023

Kẻ tám lạng người nửa cân là gì?

Văn học Việt Nam đa dạng với nhiều thành ngữ, tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc không chỉ về nghĩa đen mà còn cả nghĩa bóng nên được nhiều người dân Việt sử dụng trong đời sống hàng ngày nhằm ám chỉ hay nói đến một vấn đề nào đó.

Điển hình như câu "Kẻ 8 lạng người nửa cân" cũng là một trong số những câu thành ngữ ý nghĩa thường xuyên được áp dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói hàng ngày ám chỉ sự so sánh tương đương giữa một sự vật sự việc hay hành động tính chất nào đó của cả hai bên và không bên nào được đánh giá là kém bên nào.

Nhưng tại sao kẻ tám lạng người nửa cân lại tương đương nhau được?

Thực tế nếu theo quy định của hệ thống đo lường quốc tế hiện nay thì 1 cân  tức là 1kg phải tương đương với 10 lạng nghĩa là 1000 gam. Điều này có nghĩa là nửa cân sẽ là 5 lạng và phải tương đương là 500 gam chứ không phải 8 lạng (800g) như câu nói trên.

Vậy liệu câu tục ngữ " Kẻ 8 lạng người nửa cân" hẳn là sai?

Đúng là nếu dựa theo quy định của hệ thống đo lường quốc tế thì câu này chắc chắn sai bởi chênh giữa 8 lạng và nửa cân trong câu thành ngữ và tính toán thực tế lên đến 300 gam.

Tuy nhiên, câu thành ngữ này lại bắt nguồn từ thành ngữ "bán cân bát lượng" từ tiếng trung và được căn cứ trên hệ thống đo lường của ngày xưa khi cân đo các vị thuốc hay những thứ kim loại quý người ta sẽ dùng một loại cân cũ gọi là "cân ta" (cân đòn), còn các dòng cân sau này có khối lượng 1 cân bằng 10 gam được gọi là "cân tây".

>> Tham khảo: cân oto

Cân ta thời xưa

Hình ảnh: Cân ta ngày xưa

Theo quy ước của cân ta thì 1 cân (1kg) sẽ bằng 16 lạng nên nửa cân (0.5kg) sẽ tương đương đúng 8 lạng như câu thành ngữ đã nêu.

Dù vậy theo cân điện tử thì câu thành ngữ còn nhắn nhủ bài học quan trọng là nên xem xét lại những việc của mình đã và đang làm liệu đã đúng hay chưa có sai sót hay vướng mắc, sao chép hay giống đối thủ cạnh tranh của mình hay không để từ đó có những chiến thuận đúng đắn phát triển năng lực dẫn đến thành công.

>> Từ khóa liên quan: kẻ tám lạng người nửa cân là gì, kẻ 8 lạng người nửa cân là gì, kẻ tám lạng người nửa cân nghĩa là gì, kẻ 8 lạng người nửa cân nghĩa là gì, kẻ tám lạng người nửa cân giải thích, kẻ tám lạng người nửa cân tiếng trung, kẻ tám lạng người nửa cân tiếng anh, kẻ 9 lạng người nửa cân, kẻ 5 lạng người nửa cân, kẻ nửa cân người tám lạng, câu nói kẻ tám lạng người nửa cân là gì, tại sao gọi là kẻ tám lạng người nửa cân, cách tính kẻ tám lạng người nửa cân, kẻ tám lạng người nửa cân đặt câu, kẻ tám lạng người nửa cân là, bên tám lạng người nửa cân, kẻ tám lạng người nửa cân có nghĩa là gì, tại sao gọi kẻ tám lạng người nửa cân, giải thích câu kẻ tám lạng người nửa cân, nguồn gốc câu kẻ tám lạng người nửa cân, kẻ tám lạng người nửa cân có nghĩa gì, tại sao nói kẻ tám lạng người nửa cân, kẻ tám lạng người nửa cân ý nghĩa, 8 lạng nửa cân là gì, kẻ 9 lạng người 10 cân

zalo