Hotline: 0927 966 866

Cân đòn là gì? Các kiểu cân đòn xưa

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 14/07/2023

Nếu cân điện tử là thiết bị đo lường được dùng chủ yếu trong thời đại ngày nay thì cân đòn xưa (cân treo truyền thống) lại là thiết bị đo lường trọng lượng được ưa chuộng sử dụng thời đại ngày xưa nhất là trong thời kỳ bao cấp. 

Cân đòn là gì?

Cân đòn là dụng cụ đo lường khối lượng có lịch sử lâu đời và đồng thời là một phát minh của Lỗ Ban (507 TCN - 404 TCN) từ những người thợ thủ công nổi tiếng sống ở nước Lỗ đầu thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Cân đòn xưa hay gọi khác là cân treo ngày xưa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam vào đầu những năm 1990 trở về trước.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách dùng cân đòn xưa

Mới đầu, cân đòn của Lỗ Ban được làm bằng gỗ và cấu tạo bao gồm ba bộ phận chính là cán cân, quả cân, đĩa cân. Nguyên lý hoạt động của cân là dựa trên nguyên tác đòn bẩy, cách thức hoạt động là căn cứ vào Bắc Đẩu thất tinh và Nam Đẩu lục tinh mà người ta đã khắc 13 vạch lên trên đòn cân, mỗi 1 vạch tương ứng với 1 lạng và 13 lạng được quy ước bằng 1 cân.

Cân đòn xưa

Thời gian sau đó, khi đã thống nhất 16 nước, Tần Thủy Hoàng có cho khắc thêm 3 vạch tương ứng với tam tinh Phúc - Lộc - Thọ và chuyển từ 13 lạng thành 16 lạng mới bằng 1 cân.

Vạch được khắc trên đòn cân sẽ quy ước là màu vàng hoặc màu trắng và không dùng màu đen nhằm ám chỉ trong kinh doanh không được buôn bán gian dối, cần công bằng và chính trực.

Cân đòn thời xưa

Đặc biệt mỗi cân đòn thời xưa cần chọn thật chuẩn "định bàn tinh" -  đây là vạch được khắc đầu tiên trên cân đòn và có vị trí tại điểm treo của quả cân với móc cân khi cân đòn ở vị trí thăng bằng.

Các kiểu cân đòn xưa

  • Cân đòn bằng gỗ
  • Cân đòn bằng đồng
  • Cân đòn bằng sắt

>> Xem thêm: cân ô tô

Cân đòn huyền hoại thời bao cấp

Thiết kế tuy đơn sơ nhưng cân đòn cũng được đánh giá mang lại độ chính xác khá cao, thiết kế nhỏ gọn dễ vận chuyển, cân đòn đã du nhập vào Việt Nam và trở thành dụng cụ đo lường được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt là thời bao cấp, cân đòn xưa trở thành vật "bất khả li thân" của các bà nội trợ khắp ba miền hoặc các tiểu thương buôn bán kinh doanh.

Cho đến thời kỳ phát triển bấy giờ, cân đòn đã dần được thay thế bằng các dòng cân điện tử hiện đại như cân phân tích, cân kỹ thuật, cân bàn....bởi ngoài chức năng chính là cân trọng lượng, các dòng cân này còn cho nhiều tính năng cùng chế độ vận hành hiện đại hỗ trợ cho người dùng rất lớn trong nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau.

Hiện dòng cân này đang được bán tại hãng CÂN ĐIỆN TỬ TÂN PHÁT ở địa chỉ VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội hoặc mua hàng online qua tổng đài 0927-966-866 nếu bạn có nhu cầu.

>> Từ khóa liên quan: các loại cân xưa, cân đòn thời xưa, cân đòn thời bao cấp, cân ngày xưa, cân thời xưa, cân treo ngày xưa, cân đồng xưa, cân sắt xưa, cân tạ....

zalo