Hotline: 0927 966 866

20 cách giúp kéo dài tuổi thọ trạm cân điện tử

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 29/08/2023

Các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện để đảm bảo cân ô tô điện tử hoạt động lâu bền nhất có thể. Trạm cân càng dài và kết cấu bàn cân được ghép nối bởi nhiều module cân sẽ cần thường xuyên kiểm tra toàn diện nhiều hơn. Quá trình này giúp phát hiện những vấn đề lỗi nghiêm trọng có thể xảy ra trong tương lai và giúp giảm bớt thiệt hại trong hệ thống trạm cân điện tử của bạn.

Dưới đây là 20 cách giúp kéo dài tuổi tho cho trạm cân ô tô điện tử mà Tân Phát muốn chia sẻ đến quý bạn đọc tham khảo.

1/ Duy trì sự sạch sẽ cho cân

Xe chuyên chở hàng hóa của doanh nghiệp sẽ không tránh được việc tiếp nhận nhiều bụi bẩn, dầu, hóa chất, rác...trong quá trình tham gia giao thông. Và những tác nhân này có thể tích tụ lại mặt bàn cân khi xe di chuyển lên xuống trên cân để đo lường trọng lượng.

Bởi vậy, việc kiểm tra hàng tuần và vệ sinh sạch sẽ, nhất là vị trí đặt để cầu cân (bàn cân ô tô điện tử) sẽ giúp duy trì tuổi thọ cho trạm cân của bản.

2/ Tránh cân quá tải phá hủy

Mỗi dòng cân ô tô điện cho khả năng chịu tải nặng khác nhau và thường được quy định phổ biến về quá tải an toàn khoảng 120% và quá tải phá hủy 150%.

Ví dụ: Nên bạn đang sử dụng cân ô tô điện tử 100 tấn thì mức tải an toàn tốt nhất cho cân là 100 tấn, bạn có thể cân xe 120 tấn nhưng đừng quá lạm dụng bởi lâu sẽ gây hưu hại bàn cân. Tuyệt đối không nên cân bằng hoặc quá 150 tấn bởi tải trọng quá lớn sẽ làm gãy võng bàn cân hoặc hưu hại thiết bị cân, đặc biệt là bộ phận cảm biến lực.

3/ Tuân thủ hướng dẫn sử dụng và vận hành trạm cân

Sau khi hoàn thiện lắp, các đơn vị cung cấp trạm cân điện tử sẽ hướng dẫn chi tiết việc vận hành và sử dụng hệ thống cân và truyền đạt các lưu ý khi sử dụng trạm cân. Ngoài ra, việc nắm bắt rõ cách hoạt động của cầu cân và thiết bị cân sẽ giúp bạn phát hiện dễ dàng ra những sai sót trước khi chúng phát triển thành khó khăn gây gián đoạn hoạt động đo lường của doanh nghiệp bạn.

4/ Đảm bảo luồng giao thông cho trạm cân

Hiện nay, nhiều trạm cân ô tô hay trạm cân xe tải hiện đãi đã lắp đặt thêm các thiết bị bổ trợ như camera giám sát hay barie tự động để đảm bảo giao thông cho trạm cân, tránh lạm dụng sử dụng khi không cân thiết để đảm bảo độ bền, độ chính xác của cân trong thời gian sử dụng lâu dài.

5/ Thường xuyên kiểm tra tình trạng cân

Để tránh việc bảo trì cân tốn kém thì bạn nên thường xuyên kiểm tra cân và đảm bảo rằng cân vẫn đang hoạt động trong điều kiện môi trường tốt nhất, kiếm tra sự rỉ sét của từng bộ phận cân...Nếu thấy bất kỳ vấn đề nào, điều đó cho thấy cân bạn đang hoạt động không tốt và nên có biện pháp khắc phục ngay nhằm nâng cao tuổi thọ sử dụng cân.

6/ Phòng tránh động vật gặm nhấm phá hủy thiết bị cân

Thông thường, các động vật gặm nhấm có thể tàn phá hệ thống dây cáp cảu cân. Do đó, bạn nên kiểm tra xem dây có bị sờn, xước, đứt...hay không, nếu có cần khắc phục kịp thời để đảm bảo độ chính xác cho trạm cân. 

Nên thực hiện biện pháp phòng tránh các loài đọng vật gặm nhấm bằng cách đặt bấy hoặc dùng thuốc chuyên dụng.

7/ Thay các bộ phận cân bị mòn khi phát hiện ra

Chiến lực này sẽ giúp gia tuổi thọ của cân đặc biệt là khi thay thế các phụ kiện cân hoàn toàn mới. Nhưng hãy nhớ, nên lựa chọn thiết bị được nhập khẩu chính hãng với đầy đủ co, cq và bảo hành để đảm bảo chất lượng cân.

8/ Bôi trơn các khớp nối 

Việc này sẽ làm giảm tốc độ hao mòn, nhờ đó tăng tính hiệu quả, độ tin cậy và tuổi thọ của trạm cân điện tử cũng được cải thiện.

9/ Chú ý hệ thống thoát nước đối với cân ô tô kiểu chìm

Một số thiết bị cân có khả năng chống nước hoặc ngâm trong nước ở một thời gian quy định, nhưng số khác lại không. Bởi vậy nếu lắp đặt trạm cân ô tô điện tử kiểu chìm thì bạn cần chú trọng đầu tư hệ thống thoát nước cho hố/móng cân trong điều kiện cân đó đặt ngoài trời và thời tiết nơi đó có thể mưa hoặc mưa bão.

10/ Kiểm tra kết cấu cơ khí định kỳ

Cầu cân được đánh giá là bộ phận đắt nhất của trạm cân nên việc kiểm tra định kỳ về độ chắc chắn trong cấu trúc cơ khí sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề ngay khi chúng xuất hiện. Nếu bạn thấy các mối hàn bị gãy, nứt nghiêm trọng, rỉ sét và bàn cân có hiện tượng võng vặn thì cần biện pháp giải quyết ngay. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm trong việc sửa chữa cũng như kéo dài tuổi thọ cho trạm cân.

11/ Kiểm tra độ rộng của khe hở từ cân tới dốc lên xuống

Thông thường độ rộng này sẽ khoảng 1cm là lý tưởng bởi nếu ít hơn thì dễ bị sai cân còn rộng hơn dễ hại cân trong quá trình sử dụng lâu dài. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, các khe hở từ cân tới dốc lên xuống phải được kiểm tra ít nhất 2 lần/năm để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho trạm cân điện tử.

12/ Đánh giá bộ cộng tín hiệu loadcell trong cân

Hộp nối loadcell hay gọi khác là bộ cộng tín hiệu loadcell, đây là bộ phận giúp tổng hợp các tín hiệu từ nhiều loadcell truyền về thành một tín hiệu tổng truyền tới đầu cân điện tử xử lý.

Thường bộ phận này được đặt dưới gầm bàn cân nên dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm đến từ môi trường, nếu không được xử lý kịp thời điều này có thể dẫn đến nguy cơ ăn mòn các đầu nối dây và chi tiết khác phía trong hộp nối, dẫn đến tín hiệu truyền về có độ chính xác thấp.

13/ Đảm bảo cảm biến lực hoạt động tốt

Cảm biến lực (loadcell) là một trong những bộ phận quan trọng của cân ô tô, cân xe tải điện tử. Chúng nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự hao mòn hoặc lỗi bất thường nếu cần thay thế để đẩm bảo trạm cân hoạt động lâu dài.

14/ Thường xuyên hiệu chuẩn cân 

Khi những tần suất hoạt động cân lớn thì cân dễ bị sai số cao trong thời gian dài sử dụng nên theo quy định của nhà nước thì cân điện tử nói chung, trạm cân ô tô điện tử nói riêng cần được hiệu chuẩn định kỳ ít nhất 1 lần/ năm.

15/ Tiến hành kiểm định chuyên nghiệp trạm cân

Việc kiểm định cân sẽ đảm bảo độ chính xác của cân và gia tăng tuổi thọ trạm cân điện tử. Để có kết quả chuẩn xác nhất, bạn hãy thuê đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định cân ô tô để kiểm tra toàn diện và thực hiện theo đúng chu trình quy định của nhà nước.

16/ Tuân thủ lịch bảo dưỡng trạm cân điện tử

Cần bảo dưỡng định kỳ để giúp trạm cân điện tử của bạn hoạt động một cách tốt nhất, đồng thời kéo dài tuổi thọ trạm cân. Khoảng thời gian bảo dưỡng cân ô tô điện tử nên được các nhà sản xuất khuyến nghị.

Thông thường, các đơn vị chuyên thiết kế thi công lắp đặt sẽ trình bày phương án bảo dưỡng bảo trì sau thời gian bảo hành đến khách hàng.

17/ Bảo vệ cân khỏi những ảnh hưởng thời tiết

Nên hạn chế lắp đặt cân ngoài trời nếu như doanh nghiệp bạn có điều kiện về diện tích và không gian hoạt động trong nhà xưởng. 

Điều này sẽ giúp bàn cân và thiết bị khỏi những yếu tố môi trường như độ ẩm cao, sét đánh...bởi đây đều là tác nhân chính gây lên sự hao mòn và giảm tuổi thọ của trạm cân.

18/ Có phương án chống gỉ bàn cân ngay từ ban đầu

Ăn mòn kim loại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự hưu hại cấu trúc cơ khí bàn cân. Viếc sửa chữa các bộ phận bị rỉ sét sẽ là áp lực kinh tế đối với doanh nghiệp bạn. Bởi vậy, hãy có biện pháp chống gỉ ngay từ ban đầu như sơn chống gỉ...điều này sẽ giảm gánh nặng về chi phí sửa chữa sau này đồng thời cũng nâng cao độ bền và tuổi thọ trạm cân ô tô.

19/ Không thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên bàn cân

Hãy cố gắng tuân theo những gì được nhà sản xuất khuyến nghị vì việc sửa đổi cấu trúc cân sẽ làm giảm độ tin cậy và hạn chế tuổi thọ cân.

Nếu trong trường hợp bắt buộc cần thay đổi, bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp hoặc nhà sản xuất để được hỗ trợ đưa ra phương án tốt nhất.

20/ Lựa chọn đơn vị sửa chữa uy tín khi cần

Hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị ngoài cung cấp các sản phẩm cân ô tô điện tử chất lượng như:

Bên cạch đó cung cung cấp nhiều dịch cân liên quan như:

  • Dịch vụ hiệu chuẩn kiểm định cân ô tô
  • Dịch vụ tháo dỡ di dời trạm cân điện tử
  • Dịch vụ sửa chữa cân ô tô điện tử...

Tuy nhiên để lựa chọn đơn vị uy tín có thâm niên hoạt động lâu năm thì bạn nên tham khảo hãng Cân Điện Tử Tân Phát

Phần kết luận

Để đảm bảo nâng cao tuổi thọ trạm cân, hãy ưu tiên và thực hiện 20 cách được nêu phía trên. Đồng thời hãy luôn giữ liên lạc với các nhà sản xuất cân ô tô của mình để được hỗ trợ những đề xuất tốt nhất và mới nhất trong việc bảo dưỡng hay bảo trì trạm cân với chi phí tốt nhất.

zalo