Hotline: 0927 966 866

Một số quy định về tiêu chuẩn cân ô tô, cân xe tải tại Việt Nam

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 19/01/2024

Hiện nay cùng với sự phát triển của ngành vận tải và logistic, việc kiểm soát trọng lượng xe ngày càng được thắt chặt nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn khi xe vận chuyển lưu thông.

Đồng thời bảo vệ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, hỗ trợ doanh nghiệp tính chính xác các chi phí phát sinh như giá cước vận chuyển, thuế đường bộ....

CÁC QUY ĐỊNH TIÊU CHUẨN VỀ CÂN Ô TÔ TẠI VIỆT NAM

THÔNG TƯ 09/2013/TT-BGTVT

 • Được ban hành bởi Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam.
 • Đề cập đến quy trình kiểm định các phương tiện đo lường trong đó có cân ô tô, cân xe tải điện tử.
 • Đảm bảo các thiết bị đo lường được kiểm tra theo đúng quy trình, tăng cường độ chính xác, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuât.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 4988-89

 • Được công bố bởi Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) và các bộ, ngành tổ chức xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • Đề cập đến các quy định về cân ô tô, cân xe tải điện tử với các tiêu chí về thiết kế, lắp đặt, vận hành, kiểm định, bảo dưỡng và sửa chữa .

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 6151-1993

 • Được công bố bởi Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) và các bộ, ngành tổ chức xây dựngv à Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • Đề cập đến các yêu cầu kỹ thuật cụ thể đối với cân ô tô, cân xe tải.
 • Đề cập đến quy trình kiểm định, bảo dưỡng trạm cân từ đó đảm bảo tính chính xác và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

NHỮNG YÊU CẦU VỀ MỘT TRẠM CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI 

Theo quy định của Thông tư 09/2013/TT-BGTVT về việc cân xe tải, cân ô tô cần được kiểm định theo định kỳ với tần suất 1 lần/năm nằm duy trì và kiểm soát chất lượng cân, đảm bảo tính an toàn và độ chính xác của quá trình đo lường. 

Dưới đây là các yêu cầu quan trọng mà chủ sở hữu và người vận hành trạm cân cần nắm bắt và tuân thủ, cụ thể như sau:

 • YÊU CẦU VỀ THIẾT KẾ

Cân ô tô phải được thiết kế với mục đích đảm bảo độ chính xác cao, an toàn trong quá trình đo lường và phải phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể. Thiết kế của cân cần đáp ứng các tiêu chí về chính xác đo lường và tính bền vững.

 • YÊU CẦU VỀ LẮP ĐẶT

Cân ô tô phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo chắc chắn và ổn định. Việc lắp đặt đúng cách giúp đảm bảo rằng cân hoạt động hiệu quả và tránh được các yếu tố gây sai số trong quá trình đo lường.

 • YÊU CẦU VỀ VẬN HÀNH

Người vận hành trạm cân phải được đào tạo và có chứng chỉ vận hành cân. Điều này đảm bảo rằng người vận hành hiểu rõ về quy trình vận hành cân và có khả năng đảm bảo sự chính xác và an toàn trong quá trình sử dụng.

 • YÊU CẦU VỀ HIỆU CHUẨN, KIỂM ĐỊNH

Trạm cân ô tô, trạm cân xe tải phải được kiểm định định kỳ để đảm bảo độ chính xác. Quy trình kiểm định này cần được thực hiện bởi các tổ chức kiểm định được chỉ định nhằm đảm bảo rằng cân luôn duy trì tính chính xác trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

 • YÊU CẦU VỀ SỬA CHỮA, BẢO DƯỠNG

Các trạm cân điện tử phải được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt. Các biện pháp bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ giúp ngăn chặn sự hao mòn, đảm bảo tính bền vững và độ chính xác của cân.

VÌ SAO CÂN Ô TÔ PHẢI TUÂN THỦ CÁC TIÊU CHUẨN NÊU TRÊN?

Dưới đây là các lý do mà một trạm cân ô tô hay trạm cân điện tử cần tuân thủ các tiêu chuẩn quy định nêu trên.

 • ĐẢM BẢO ĐỘ CHÍNH XÁC 

Sở dĩ doanh nghiệp đầu tư lắp đặt trạm cân điện tử nhằm xác định trọng lượng của xe vận chuyển. Nên kết quả cân là thông tin quan trọng để xác định giá cả, cước vận tải, thuế đường bộ...

Nếu kết quả cân không chuẩn xác sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiệm trọng, thiệt hại về kinh tế, thậm trí nguy hiểm hơn là gây ra tai nạn giao thông.

 • ĐẢM BẢO SỰ AN TOÀN

Việc thực hiện các tiêu chuẩn về cân ô tô, cân xe tải sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được sự an toàn cho người và thiết bị trong quá trình vận hành và sử dụng trạm cân. 

Do cân xe tải hay cân ô tô đều là hệ thống cân điện tử có tải trọng cao nên rất dễ gây nguy hiểm cho người và thiết bị nếu không được lắp đặt đúng cách.

 • ĐÁP ỨNG CÁC YÊU CẦU PHÁP LÝ

Các tiêu chuẩn về cân ô tô điện tử được xây dựng nhằm đảm bảo tính chính xác, sự an toàn của trạm cân. Việc không tuân thủ các quy định không chỉ gây ra các thiệt hại về kinh tế và con người mà còn bị xử phạt nghiêm khắc từ các cơ quan có thẩm quyền.

Xe vận chuyển chở quá tải trọng gây tai nạn giao thông

D/ LỜI KẾT

Tuân thủ các tiêu chuẩn về cân ô tô, cân xe tải không chỉ là trách nhiệm pháp lý của mỗi doanh nghiệp và chủ sở hữu trạm cân điện tử. Đây còn là bước quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một hệ thống cân đạt hiệu quả cao.

Khi thực hiện đúng các quy định và tiêu chuẩn này, doanh nghiệp không chỉ đạt được các mục tiêu về quản lý trọng tải xe mà còn góp phần bảo vệ sự bền vững cho hệ thống đường bộ và an toàn, đáng tin cậy khi tham gia ngành vận tải tại Việt Nam.

zalo