Hotline: 0927 966 866

Loadcell cấu tạo và thông số kỹ thuật

Đăng bởi Nguyễn Đức Tùng vào lúc 27/08/2016

Một thành phần quan trọng không thể thiết đối với cân điện tử đó là các cảm biến lực hay còn gọi là loadcell. Theo định nghĩa thì loadcell là một thiết bị cảm biến có thể chuyển đổi lực thành tín hiệu điện. Ngoài ra còn một số khái niệm cơ bản khác như: ‘Strain gage’ là cấu trúc có thể chịu biến dạng và đàn hồi do sự tác động của lực và đưua ra một tín hiệu điện tỉ lệ thuận với lực gây biến dạng đó. Đa số loadcell được sử dụng với mục đích đo những lực mạnh, tĩnh, những lực biến thiên chậm. Trong một số trường hợp nó còn được thiết kế để sử dụng đo các lực tác động mạnh.

Được cấu tạo bởi hai thành phần chính là strain gage và load. Loadcell có nguyên lý hoạt động dựa theo nguyên lý cầu điện trở cân bằng Wheatstone. Trong đó giá trị lực tác dụng tỉ lệ thuận với sự thay đổi điện trở cảm ứng diễn ra trong cầu cảm ứng và đưa ra tín hiệu điện tương ứng.

Loadcell có muôn hình muôn vẻ hình dạng khác nhau nhưng chức năng của chúng là giống nhau

Một vài thông số kỹ thuật cơ bản của loadcell keli

Độ chính xác: Thông số này cho biết độ chĩnh xác của phép đo lực. Thông số này thường phụ thuộc vào tính chất phi tuyến tính, độ lặp, độ trễ.

Công suất định mức: Đây là giá trị lớn nhất mà loadcell có thể đo được.

Dải bù nhiệt độ: Đây là khoảng nhiệt độ mà đầu ra của loadcell được bù vào, nếu nằm ngoài thông số này thì đầu ra loadcell không đảm bảo hoạt động đúng như chi tiết kĩ thuật được đưa ra.

Cấp bảo vệ: được đánh giá theo thang IP quốc tế. Đây là chỉ số về khả năng chống bụi, ẩm, nước của theiets bị.

Điện áp: giá trị điện áp để làm việc của loadcell.

Độ trễ: hiện tượng trễ khi kết quả được đưa ra chậm được biểu thị bằng phần trăm của tải trọng.

Phá hủy cơ học: Giá trị tải trọng mà loadcell có thể bị phá hủy cơ học khi chịu lực tác động.

 

 

zalo