Hotline: 0927 966 866

Cách chọn cân ô tô điện tử phù hợp nhất

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 05/06/2024

Đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của quá trình đo lường trọng lượng, cân ô tô ngày càng được cung cấp đa dạng mẫu mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau...Chính điều này làm cho việc lựa chọn trạm cân điện tử phù hợp đã trở thành một thách thức đối với nhiều khách hàng, doanh nghiệp hiện nay.

Danh mục
 1. Xác định tải trọng tối đa của cầu cân
 2. Xem xét vị trí lắp đặt trạm cân ô tô điện tử
 3. Lựa chọn hình thức lắp đặt trạm cân
 4. Lựa chọn kích thước bàn cân
 5. Lựa chọn kết cấu bàn cân phù hợp
 6. Lựa chọn bước nhảy của cân
 7. Lựa chọn thiết bị cân cân ô tô
 8. Lựa chọn thời gian bảo hành
 9. Xác định hạn mức đầu tư
 10. Đơn vị cung cấp uy tín

Vậy làm thế nào để lựa chọn cân ô tô điện tử phù hợp nhất? Trong khuân khổ nội dung bài viết dưới đây, Tân Phát sẽ hướng dẫn khách hàng cách lựa chọn cân ô tô tối ưu giá thành và chất lượng tốt nhất.

Cân ô tô điện tử

Hình ảnh cân ô tô điện tử 120 tấn dài 18m lắp tại tỉnh Hòa Bình.

Xác định tải trọng tối đa của cầu cân

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng ở hiện tại và kế hoạch phát triển trong tương lai để lựa chọn công suất tải trọng tối đa của cân. Điều này chính là tiền đề để giúp bạn lựa chọn kích thước cầu cân phù hợp giúp tối ưu giá thành đầu tư trạm cân.

Xem xét vị trí lắp đặt trạm cân ô tô điện tử

Lựa chọn vị trí lắp đặt trạm cân ô tô phù hợp sẽ tạo nên sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, đảm bảo kết cấu bền bỉ vững chắc cho toàn hệ thống cân. Để chọn lựa được vị trí đặt để cân thích hợp, khách hàng cần trả lời các câu hỏi như:

 • Trạm cân hoạt động theo 1 hướng hay 2 hướng?
 • Khu vực lắp trạm cân có đủ diện tích để xe di chuyển ra vào không?
 • Không gian gần cân có thể xây dựng nhà điều hành không?
 • Vị trí lắp cân có đủ diện tích làm đường dẫn cho trạm cân không (tối thiểu 6m mỗi bên).
 • Hệ thống thoát nước của khu vực lắp đặt trạm cân ô tô đã tốt hay chưa?

Cân điện tử 80 tấn 18x3m

Hình ảnh cân điện tử 80 tấn 18x3m lắp đặt tại nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh.

Lựa chọn hình thức lắp đặt trạm cân

Căn cứ vào địa hình, không gian nơi trạm cân hoạt động cùng nhu cầu sử dụng thường xuyên của doanh nghiệp để lựa chọn kiểu cân ô tô phù hợp nhất trong đó có:

Cân ô tô kiểu nổi 

 • Ưu điểm: Độ bền cao, dễ lắp đặt, vệ sinh, bảo trì bảo dưỡng do toàn bộ cầu cân và thiết bị cân nằm nổi hoàn toàn trên mặt đất.
 • Nhược điểm: Cần diện tích đặt để lớn
 • Hình thức lắp đặt này thích hợp với các khu vực bằng phẳng không bị giới hạn về diện tích làm việc hoặc các khu vực thấp, thoát nước kém, dễ ngập úng (nhưng không gian hoạt động vẫn rộng lớn).

cân ô tô điện tử

Hình ảnh cân ô tô điện tử 100 tấn 16x3m lắp đặt kiểu nổi tại Thái Nguyên.

Cân ô tô kiểu chìm

 • Ưu điểm: Tiết kiệm diện tích đặt để, đảm bảo tính thẩm mỹ, cảnh quan doanh nghiệp do toàn bộ bàn cân và thiết bị nằm hoàn toàn dưới mặt đất.
 • Nhược điểm: Độ bền thấp hơn cân lắp nổi do khó khăn trong việc vệ sinh, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng, cần đầu tư hệ thống thoát nước để tránh ngập lụt gây hưu hại thiết bị cân, gầm cân dễ bị động vật làm tổ hoặc phá hủy thiết bị.
 • Hình thức lắp đặt trạm cân này thích hợp sử dụng cho các khu vực cao (đồi núi) hoặc các khu vực thấp bị hạn chế về diện tích hoạt động.

cân điện tử 60 tấn

Hình ảnh cân điện tử 60 tấn lắp đặt kiểu chìm tại tỉnh Phú Thọ.

Lựa chọn kích thước bàn cân

Việc tính toán lựa chọn kích thước bàn cân ô tô phù hợp không chỉ giúp doanh nghiệp hạn chế lãng phí diện tích xây dựng mà còn giảm bớt chi phí đầu tư không cần thiết.

Kích thước tiêu chuẩn thường dùng trong các dòng cân ô tô điện tử hiện nay là chiều rộng 3m và chiều dài linh động từ 6m, 8m, 10m, 12m, 14m, 16m, 18m, 21m....Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn kích thước thích hợp nhất, tuy nhiên cần chú ý rằng bàn cân càng dài thì giá cân càng cao.

Dưới đây là 3 loại chiều dài cân ô tô được dùng phổ biến:

 • Bàn cân dài 8m: Thích hợp sử dụng với các dòng xe tải nhỏ, mức cân không quá lớn.
 • Bàn cân dài 12m: Thích hợp sử dụng với nhiều dòng xe tải hiện nay (xe 3 chân, 4 chân, 5 chân....) hoặc xe container đã tháo đầu kéo và áp dụng chủ yếu với mức cân từ 60 tấn trở lên.
 • Bàn cân dài 18m: Sự lựa chọn ưu tiên cho các dòng xe tải và xe container nguyên đầu kéo, thường dùng với mức cân từ 60 tấn - 120 tấn.

Hình ảnh cân điện tử 40 tấn dài 12x3m lắp tại Thanh Hóa.

Lựa chọn kết cấu bàn cân phù hợp

Bàn cân ô tô điện tử được cung cấp với 2 dạng phổ biến là bàn cân kết cấu thép và bàn cân kết cấu bê tông cốt thép. Đặc điểm chung của các loại bàn cân này là sử dụng hệ thống dầm thép tiên tiến hiện đại, trong đó:

- Các dầm thép I thường dùng là I300, I320, I350...

- Các dầm thép U thường dùng là U300, U320, U350..

Kết cấu dầm I sẽ bền vững hơn dầm U nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn nên tùy vào điều khiện tài chính và nhu cầu sử dụng mà quý khách có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn cân ô tô điện tử phụ hợp nhất.

Hình ảnh bàn cân ô tô điện tử chuẩn bị xuất xưởng.

Lựa chọn bước nhảy của cân

Bước nhảy của cân ô tô thường là 5kg, 10kg, 20kg tùy theo nhà sản xuất nhưng tổng số bước nhảy cân không được quá 10.000e theo quy định cân cấp 3 bởi nếu không lựa chọn đúng bước nhảy cân ô tô sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của kết quả cân.

Chính vì vậy, khách hàng có thể nắm bắt công thức tính bước nhảy cân như sau:

Tổng số bước nhảy n = (Mức cân max : Bước nhảy của cân) < 10.000

Tân Phát có thể lấy ví dụ sau đây để quý khách hàng dễ hiểu hơn:

Hai ô tô cùng có mức cân tối đa là 80 tấn và cùng kiểm định đạt tiêu chuẩn nhưng lại khác nhau về bước nhảy cân lần lượt là 10kg, 20kg. Như vậy cân 80 tấn có bước nhả 10kg sẽ có sai số cho phép nhỏ hơn nên độ chính xác sẽ cao hơn cân 80 tấn có bước nhảy 20kg.

Cân ô tô điện tử 80 tấn

Hình ảnh cân ô tô điện tử 80 tấn bước nhảy 10kg lắp tại Kinh Môn, Hải Dương.

Lựa chọn thiết bị cân

Hệ thống thiết bị điện của cân ô tô điện tử sẽ bao gồm nhiều thành phần, tiêu biểu trong đó có cảm biến lực, bộ hiển thị cân, bộ cộng tín hiệu, bảng hiển thị phụ ngoài trời....

Các thiết bị trên đều được nhập khẩu chính hãng, sản xuất bởi nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Mettler Toledo (Mỹ - Thụy Sỹ), Zemic (Hà Lan), Amcells (Mỹ), Keli (Trung Quốc), Yaohua (Đài Loan)...

Tuy nhiên, các thiết bị cân ô tô đều được chia thành hai loại chính là thiết bị tín hiệu tương tự (analog) và thiết bị tín hiệu kỹ thuật số (digital).

Bảng so sánh thiết bị analog và thiết bị digital

Bảng so sánh chất lượng thiết bị Analog và thiết bị Digital.

Lựa chọn thời gian bảo hành

12 - 18 tháng là thời hạn bảo hành phổ thông trong các dòng cân ô tô điện tử, nếu quý khách hàng có nhu cầu về thời gian bảo hành dài hơn thì chi phí cân ô tô cũng sẽ tăng lên.

Xác định hạn mức đầu tư

Ngoài việc hiểu rõ nhu cầu sử dụng ở thời điểm hiện tại và tương lai, khi lựa chọn cân ô tô điện tử thì quý khách cũng cần cân nhắc mức tài chính để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm chất lượng, đáp ứng các tiêu chí sử dụng đã đề ra trước đó.

Thông thường giá cân ô tô điện tử sẽ phụ giá sắt thép tại thời điểm mua bởi khung bàn cân chiếm tới 80% tổng giá thành đầu tư lắp đặt trạm cân điện tử. Nên khi kết cấu bàn cân thay đổi thì giá thành cũng sẽ thay đổi rất lớn và phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Dù vậy, đối với việc xác định hạn mức đầu tư khi lựa chọn cân ô tô điện tử, khách hàng cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng. 

- Giá thấp chưa hẳn là rẻ vì phải cần sửa chữa thường xuyên tốn nhiều chi phí.

- Giá cao chưa hẳn là đắt bởi ít phải sửa chữa và dùng bền.

cân điện tử 120 tấn

Hình ảnh cân điện tử 120 tấn lắp đặt tại KCN Đồng Văn, Hà Nam.

Đơn vị cung cấp uy tín

Để yên tâm về chất lượng trạm cân ô tô điện tử sau khi lắp đặt, quý khách hàng cần lựa chọn đơn vị sản xuất và lắp đặt cân ô tô uy tín.

Hoạt động với thâm niên hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao được đào tạo bài bản trong lĩnh vực thiết kế sản xuất, sửa chữa, lắp đặt trạm cân ô tô, trạm cân xe tải điện tử.

Chúng tôi cam kết manh đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ bảo hành và nhiều dịch vụ ưu đãi, hậu mãi lớn. Quý khách quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp chúng tôi qua số điện thoại 0927.966.866 hoặc đặt mua ngay tại "Cân ô tô Tân Phát"

>>> XEM THÊM VIDEO QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CÂN Ô TÔ TẠI NHÀ MÁY CƠ KHÍ TCT

zalo