Hotline: 0927 966 866

Cách thay pin cân điện tử đơn giản tự làm

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 12/07/2023

Nhiều dòng cân điện tử hiện đại ngày nay thường hoạt động chủ yếu bằng pin sạc. Do đó giống với các thiêt bị điện tử, các dòng cân điện tử hoạt động thường xuyên bằng pin sạc cũng sẽ  khó tránh được tình trạng sạc lâu đầy, lại nhanh hết, chai pin hoặc dễ hư hỏng pin. Vậy để tìm hiểu cách thay pin cân điện tử đơn giản tự làm tại nhà như thế nào thì xin mời bạn đọc cùng Tân Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Khi nào nên thay pin cân điện tử

2. Cách thay pin cân điện tử hiệu quả nhất

3. Cách khắc phục tình trạng chai, hỏng pin cân

Đầu tiên, để nắm bắt được cách thay pin cân điện tử đơn giản, dễ làm thì bạn cần nhận biết các dấu hiệu cân điện tử cần thay pin.

Khi nào nên thay pin cân điện tử?

Nếu trong quá trình sử dụng mà cân điện tử của bạn gặp những dấu hiệu sau đây thì chắc chắn bạn cần thay pin cân điện tử sớm.

 • Cân bị nhanh hết pin, mới sử dụng khoảng 1/4 hoặc 50% đã thấy số hiển thị trên cân không chuẩn hay hiển thị nhấp nháy liên tục.
 • Cân bật không lên hoặc chỉ lên đèn màn hình sau đó có tiếng kêu báo hiệu chứng tỏ pin cân điện tử của bạn đã bị hỏng.

Cách thay pin cân điện tử nhanh, hiệu quả

Hiện nay có hai loại pin sạc được dùng trong các dòng cân điện tử, đó là pin sạc lắp đặt trong cân và pin sạc lắp đặt ngoài cân (hay gọi khác là pin sạc rời).

 • Pin sạc trong cân thường dùng ở các loại cân bàn, cân sàn, cân ghế điện tử sử dụng các dòng đầu cân (bộ chỉ thị cân) tích hợp pin sạc trong như đầu cân XK118T1 Keli, A12 Yaohua, A501E HP, XK3190-T7E Yaohua...hoặc các dòng cân treo OCS-XZ, cân phân tích, cân kỹ thuật...
 • Pin sạc ngoài thường dùng trong các dòng cân ô tô điện tử sử dụng các bộ hiển thị như XK311K8 Keli, D2008FA, D2008H hoặc các dòng cân treo OCS-A.

Trước khi tiến hành thay pin cân bạn cần kiểm tra rõ thông tin pin mà cân điện tử đang sử dụng, cụ thể kiểm tra các yếu tố sau:

Kích thước pin cân: Đảm bảo pin cân thay thế có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng pin cân cũ để đảm bảo lắp vừa vặn vào vị trí đặt để trong cân điện tử (yếu tố này không quan trong đối với các dòng cân điện tử sử dụng pin sạc rời).

Thông số điện áp dòng điện: Mỗi loại cân điện tử sẽ cần nguồn điện cung cấp khác nhau nên bạn cần lựa chọn pin cân có điện áp phù hợp, đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà sản xuất cân quy định để đảm bảo kết cân hoạt động ổn định, bình thường, tránh hỏng hóc. Thông thường nên lựa chọn pin mới thay thế có điện áp tương đương với pin cũ của cân bởi.

 • Nếu điện áp và dòng điện của pin mới > pin cũ thì sẽ dẫn đến việc cân sạc lâu đầy hoặc không vào pin.
 • Nếu điện áp và dòng điện của pin mới < pin cũ  thì dẫn đến việc khi sạc pin cân dễ bị nóng hoặc hỏng pin.

Dung lượng: Cân điện tử có dung lượng pin càng lớn thì sạc lâu đầy nhưng lại dùng lâu hơn. Và ngược lại, cân điện tử có dung lượng pin nhỏ thì sạc dễ đầy hơn nhưng thời hạn sử dụng lại không lâu dài.

Sửa chữa cân điện tử

Dịch vụ sửa chữa cân bàn điện tử

Trong khi thay pin cân điện tử bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây để cân điện tử được thay pin theo đúng kỹ thuật, an toàn và đạt hiệu quả cao.

 • Phải thật cẩn thận trong quá trình cắm giắc cân vào pin cho đúng chiều, sai dễ bị chập nổ gây nguy hiểm.
 • Giắc cắm vào pin phải đảm bảo thật chắc chắn và chặt chẽ tránh trường hợp bị "move" gây chập cháy và hỏng pin.

Sau khia thay pin cân điện tử hoàn chỉnh, bạn cần chú ý như sau:

 • Kiểm tra điện của pin đã vào cân chưa bằng cách tách cân ra khỏi nguồn điện và thử khởi động cân nếu cân lên là được.
 • Kiểm tra điện từ sạc cân đã vào pin hay chưa bằng dùng đồng hồ điện để đo xem điện áp của pin có thay đổi hay không, nếu tăng lên là thành công.

Sửa cân sàn điện tử

Dịch vụ sửa cân sàn điện tử

Cách khắc phục tình trạng chai hỏng pin cân

 • Dùng đúng cách, đúng hướng dẫn sử dụng.
 • Sạc đầy pin mới dùng.
 • Mỗi loại pin sẽ có thời gian sạc khác nhau do đó bạn cũng cần căn chỉnh thời gian sạc sao cho phù hợp để đảm bảo độ bền cho pin cân điện tử.
 • Không nên vừa sạc pin vừa sử dụng bởi điều này rất dễ khiến pin cân bị chai nhanh hỏng.

Trên đây, Tân Phát vừa chia sẻ đến quý bạn đọc cách thay pin cân điện tử đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể tự làm. Tại Tân Phát có rất nhiều mẫu cân điện tử với nhiều chức năng kiểu dáng khác nhau như cân bàn, cân sàn, cân ô tô....đáp ứng cho đa dạng nhu cầu sử dụng của bạn trên mọi lĩnh vực. Giá tốt chất lượng cao, cam kết bảo hành lên đến 12 tháng, nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm thể bạn mong muốn, hãy gọi điện ngay tổng đài 0927.966.866 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

zalo