Hotline: 0927 966 866

Các đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử

Đăng bởi Sam Sam vào lúc 30/06/2023
Danh mục

1. Khối lượng là gì?

2. Đơn vị đo khối lượng là gì?

3. Các đơn vị đo lường khối lượng thường dùng trong cân điện tử

4. Bảng đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử

5. Cách quy đổi đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử

Mỗi dòng cân điện tử khác nhau sẽ có cấu trúc thiết bị điện khác nhau. Các thiết bị này chủ yếu được đơn vị cung cấp nhập khẩu từ những thương hiệu sản xuất nối tiếng, uy tín trên thế giới như Mettler Toledo (Mỹ - Thụy Sỹ), Ohaus (Mỹ), Cas (Hàn Quốc), Zemic (Hà Lan)...

Mỗi thiết bị cân sản xuất từ các thương hiệu khác nhau sẽ cho khả năng cân với các đơn vị khác nhau. Tuy nhiên, để tìm hiểu chi tiết hơn về các đơn vị thường dùng trong cân điện tử, hãng Cân Điện Tử Tân Phát xin mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Khối lượng là gì?

Theo wikipedia có định nghĩa, khối lượng vừa là một đặc tính của vật thể vật lý, vừa là thước đo khả năng chống lại gia tốc của nó khi một lực ròng được áp dụng.

Trong thực tế thì khối lượng được xem là thông tin giúp xác định sức mạnh của lực hấp dẫn của một vật bất kỳ nào đó đối với những vật khác.

2. Đơn vị đo khối lượng là gì?

Đơn vị đo khối lượng là đơn vị dùng để tính toán, miêu tả hoặc đo lường trọng lượng của một vật từ đó biết được cân nặng của vật này.

Mỗi đơn vị đo lường trọng lượng, khối lượng khác nhau sẽ cho ra giá trị khối lượng, trọng lượng khác nhau. 

Thông thường các khối lượng hay trọng lượng này sẽ được thay đổi theo thời gian. Căn cứ vào đó để so sánh giữa độ lớn của từng vật khi xét theo phương diện cân nặng.

3. Các đơn vị đo lường khối lượng được dùng phổ biến trong cân điện tử

Hầu hết tại thị trường Việt Nam, cân điện tử có đa dạng các trùng loại nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Dù là sản xuất trong nước hay ngoài nước nhưng hầu hết các thiết bị điện cân điện tử đều được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng như đã nêu trên.

Tại các nước quốc thế thì đơn vị đo lường thường dùng lại khác với đơn vị đo khối lượng ở thị trường Việt Nam. Đó là các đơn vị nào thì cùng Tân Phát tìm hiểu các phần tiếp theo nhé.

Đơn vị đo khối lượng quốc tế

  • Pound : Đây là đơn vị đo khối lượng được dùng chủ yếu ở Anh hoặc nhiều nước châu Âu với ký hiệu là lb, lbs, lbm. Tại Việt Nam, đơn vị này thường được gọi với cái tên quen thuộc là pao.

1 pound = 1lb = 1lbs = 1lbm = 0,45359237kg

  • Cara : Gọi khác là carat, một đơn vị đo chuyên dùng trong cân những loại đá quý, cảm thạch thậm trí là kim cương...

1 cara = 1 carat = 0,2 gram

  • Ounce : Viết tắt là oz, đơn vị đo khối lượng thường dùng tại Mỹ và một số nước khác trong khu vực

1 ounce = 1 oz = 28,350 gram

Cân phòng thí nghiệm

Mẫu: Cân phòng thí nghiệm

Tiếp theo là các đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Đơn vị đo khối lượng trong hệ SI 

  • Tấn, tạ, yến : Là các đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử có khả năng chịu tải trọng nặng như cân ô tô điện tử, cân sàn điện tử. Riêng đơn vị tạ, yến sẽ được sử dụng chủ yếu tại Việt Nam và không xuất hiện ở các nơi khác trên thế giới.
  • Kg, hectogram, decagram : Là các đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử có khả năng chịu tải trọng tương đối từ 10kg trở lên như cân bàn điện tử, cân siêu thị....Dù vậy trong ba đơn vị này thì kg được dùng phổ biến nhất. Không chỉ tại thị trường Việt Nam mà đơn vị này cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Gram, centigram, milligram : Là các đơn vị đo trọng lường trong cân điện tử có khả năng chịu tải trọng nhỏ như cân phòng thí nghiệm, cân phân tích....

>>> Tham khảo: Mua cân bàn 100kg giá rẻ, cân điện tử 1000kg

Cân sàn điện tử ứng dụng đơn vị đo khối lượng trong hệ SI

Mẫu: Cân sàn điện tử ứng dụng đơn vị đo khối lượng trong hệ SI

4. Bảng đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử

Dưới đây là bảng đơn vị đo khối lượng trong hệ SI, các đơn vị thường dùng trong cân điện tử phổ biến hiện nay.

Bảng đơn vị đo khối lượng

5. Cách quy đổi đơn vị đo khối lượng dùng phổ biến trong cân điện tử

  • Các đơn vị đo khối lượng đứng liền nhau sẽ hơn hoặc kém nhau 10 lần.
  • Thứ tự các đơn vị được sắp xếp từ lớn đến bé như sau: tấn > tạ > yến > kg > hg > dag > g
  • Đổi đơn vị từ lớn sang bé thì nhân số đó cho 10.
  • Đổi đơn vị từ bé sang lớn thì chia số đó cho 10.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các đơn vị đo khối lượng thường dùng trong cân điện tử và cách quy đổi các đơn vị đó một cách đơn giản và nhanh nhất. Hi vọng bài đã có thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về các đơn vị đo trọng lượng đang dùng phổ biến hiện nay.

>>> Từ khóa liên quan:  bảng đơn vị đo khối lượng, đơn vị đo khối lượng, các đơn vị đo khối lượng, cách đổi đơn vị đo khối lượng, bảng đo đơn vị khối lượng, đổi đơn vị đo khối lượng, bản đơn vị đo khối lượng, các đơn vị đo khối lượng nhỏ hơn gam, đơn vị đo lường khối lượng, kể tên các đơn vị đo khối lượng, đơn vị đo lường khối lượng tiếng trung, bảng đổi đơn vị đo khối lượng, đơn vị đo khối lượng quốc tế, đơn vị đo khối lượng nhỏ hơn gam,  đơn vị đo trọng lượng, bảng đơn vị đo trọng lượng, đơn vị đo trọng lượng là gì, các đơn vị đo trọng lượng

zalo